Giết người, bị xét xử sau 30 năm trốn lệnh truy nã

Do bức xúc vì việc anh Trịnh Văn Tuấn gán ghép cho bị cáo có những hành vi ứng xử thiếu lịch sự nên khoảng 20 giờ ngày 11/8/1983, tại Cung cầu Kỳ Lam, xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, bị cáo Đặng Hữu Tuấn đã dùng một khẩu súng AR-15 ví đuổi và bắn hai phát, trong đó có một phát trúng lưng xuyên qua ngực anh Trịnh Văn Tuấn làm anh Tuấn chết khi cấp cứu tại bệnh viện Đà Nẵng. Kết quả giám định pháp y xác định: Trịnh Văn Tuấn chết do một đầu đạn xuyên ngực.

Sau khi gây án, Đặng Hữu Tuấn bỏ trốn khỏi địa phương vào huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai thay đổi tên tuổi, lập gia đình và sống tại đây. Đến năm 1994, Tuấn cùng vợ con chuyển lên thuê nhà ở và buôn bán tại đường Đất Thánh, phường 6, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 16/01/2013, Tuấn bị bắt theo lệnh Truy nã. Ngày 5 tháng 9 năm 2013, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã tuyên án 10 năm tù giam đối với Đặng Hữu Tuấn về tội “Giết người”. Mức án áp dụng cho Đặng Hữu Tuấn là đúng pháp luật và phù hợp với yêu cầu đấu tranh và phòng chống tội phạm; thỏa mãn nguyện vọng của gia đình bị hại.

Đặng Hữu Tuấn tại phiên tòa

Đặng Hữu Tuấn tại phiên tòa

Quyết định của bản án đã khép lại 30 năm lẫn trốn trong lo sợ của bị cáo, mở ra 10 năm thụ án tù giam để trả giá cho hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra. Chắc hẵn trong trại giam, không những ăn năn, hối hận về hành vi phạm tội, mà Đặng Hữu Tuấn còn suy nghĩ rất nhiều về việc đã sai lầm lẫn trốn trong suốt 30 năm qua.

Luật sư bào chữa theo chỉ định của Tòa án tại phiên tòa cho rằng: Phải chi Đặng Hữu Tuấn nhận thức hậu quả của hành vi phạm tội, đến cơ quan thẩm quyền đầu thú sớm thì mức án mà Hội đồng xét xử áp dụng tại phiên tòa hôm nay chắc chắn sẽ nhẹ hơn nhiều!